Bóng đá bất cứ ai – Không, cảm ơn, không dành cho tôi

Nó không giống như tài xế taxi thậm chí đến từ Bangkok sành sỏi. Anh ấy có thể đến từ Buri Đâu đó, nhưng anh ấy chắc chắn biết nhiều hơn về bóng đá và các cầu thủ hơn tôi bao giờ hết.

Tôi sẽ trở thành một kẻ dị giáo ở đây và nói cho bạn biết sự thật. Bóng đá là điều cuối cùng trên trái đất mà tôi quan tâm. Tôi thích những môn thể thao đơn độc – như bơi lội (cá là bạn nghĩ tôi sẽ nói điều gì khác, phải không? Nghịch ngợm, nghịch ngợm.)

Tuy nhiên, không có cách nào thoát khỏi nó. Không quan trọng bạn đi đâu trong bóng đá thế giới là chủ đề số một của các cuộc trò chuyện. Bạn có thể ở trên sông Amazon tiểu sử đặng văn lâm năm trăm dặm và một người da đỏ sẽ thò đầu ra khỏi rừng và hỏi, “Bạn thích Manchester United?” Và nếu bạn nói “Không”, anh ta có thể sẽ đâm bạn vào chỗ chết.

Mặc dù vậy, bạn phải tự hỏi rằng một số ‘người hâm mộ’ này thực sự hiểu biết bao nhiêu về bóng đá. Tất cả dường như đều hỏi về ManU, nhưng tôi chưa bao giờ có ai bên ngoài nước Úc hỏi tôi như thế nào về việc tôi thích đội đến từ Footscray. Ghê quá! Nghĩ lại, tôi chưa bao giờ có ai bên ngoài Melbourne, quê hương của Luật lệ Úc, hỏi tôi về bóng đá Footscray, hoặc Luật bóng đá Úc về vấn đề đó.

Aussie Rules bóng đá ở Melbourne không chỉ là một trò chơi. Đó là một nỗi ám ảnh. Một ngày nọ, tôi đang trên một chuyến xe buýt ở Melbourne thì hai người đàn ông cổ hủ của di sản Ý bước lên và ngồi sau lưng tôi. Cuộc trò chuyện của họ diễn ra như thế này. Nó thực sự đã làm.

“Này Joe, bạn có nghĩ rằng St. Kilda sẽ giành chức vô địch trong năm nay không?”

“Bạn có bị điên không? Footascray chắc chắn sẽ thắng!”

“Mama Mia! Không-có-thể-có-được không. Bạn biết rắc rối với Footascray không? Có-quá nhiều người Úc máu lửa chơi trên một đội da. Nếu họ-có thêm một người Ý chơi-thì họ sẽ-có- một Flynn đẫm máu như-a! ”

Mối quan hệ của tôi với bóng đá là một thảm họa trong suốt cuộc đời tôi. Ý tôi là, tôi đã thực sự cố gắng rất nhiều để tham gia vào trò chơi. Tôi cầu xin cha mua cho tôi một đôi ủng và một quả bóng đá khi tôi khoảng năm tuổi. Chúng tôi đang sống ở Gibraltar vào thời điểm đó. Đó là một thuộc địa nhỏ của Anh ngay phía nam Real Madrid.

Một ngày nọ, ông già của tôi mang về nhà đôi giày và quả bóng mà tôi đang thích thú và hai giây sau tôi đã xé tờ giấy ra khỏi bưu kiện. Tôi ngồi xuống, kéo ủng và sau đó phải kêu cứu. Ý tôi là, những sợi dây buộc đó dài 20 feet. Tôi sẽ đặt chúng ở đâu? Cuối cùng, chúng tôi luồn chúng qua tất cả các lỗ bên phải và thực hiện thắt nút đầu tiên. Sau đó, chúng tôi phải quấn chúng quanh vòm bàn chân của tôi một vài lần trước khi chúng tôi kết thúc đủ ngắn để đảm bảo tôi sẽ không tập quá đà ngay khi bắt đầu đi bộ. Tôi trông có vẻ như tôi đã gặp một vấn đề lớn thực sự với mái vòm bị đổ.

Nhưng nó đã không sử dụng. Ngay sau khi tôi đứng lên trên những chiếc đinh tán xinh đẹp đó và cố gắng bước đi – Chà! Tôi gần như đã uốn cong đầu gối của mình sai cách và sau đó tiếp đất bằng lưng trên sàn. Phải mất một lúc sau tôi mới quen với việc đi trong đôi ủng buồn cười đó. Nhưng cuối cùng khi tôi làm chủ được chúng, chắc chắn họ cảm thấy rất vui. Tôi sẽ chơi bóng đá!

Đầu tiên, bước đi một cách rón rén, tôi đi ra ngoài và tình cờ đi vào nơi một số cậu bé địa phương đang đá xung quanh một đống vải vụn cũ được buộc thành một quả bóng. Ngay khi họ nhìn thấy quả bóng đá mới sáng bóng của tôi, tôi đã ngay lập tức trở thành thành viên của đội.

Sai lầm lớn!

Đó là khi tôi phát hiện ra rằng khả năng phối hợp tay, chân và mắt của tôi bị suy giảm nghiêm trọng. Thay vì đá quả bóng trở lại với một trong những người bạn mới của tôi, nó đã đi khắp nơi nhưng nó nên đến. Có thể đó chỉ là vấn đề địa lý của Gibraltar. Nếu bạn có thể tìm thấy một mảnh đất bằng phẳng lớn hơn một con tem bưu chính trên Rock, bạn phải chiến đấu với Khỉ Barbary để giành lấy nó. Con người cũng phải sống trên những sườn đồi dốc đứng.

Dù sao đi nữa, tôi sẽ đá quả bóng đó lên đồi và điều tiếp theo tôi biết nó sẽ lao xuống phía trước chúng tôi. Chúng tôi đã dành cả buổi chiều để đuổi theo thứ chết tiệt lên và xuống đồi. Tôi treo giày lên sau khi các chàng trai đuổi tôi ra khỏi đội khi quả bóng cuối cùng bật xuống bến cảng. Lần cuối cùng nó được nhìn thấy hướng đến Bắc Phi. Họ nói với tôi ngày nay bóng đá rất lớn ở Maroc. Có lẽ tất cả là lỗi của tôi.

Cuộc gặp gỡ nghiêm túc tiếp theo của tôi với bóng đá là ở tuổi thiếu niên. Đó là một ngày thể thao ở trường trung học ở Penang, Malaysia (tôi đã có một quá trình giáo dục quốc tế thực sự). Tôi vừa vượt qua được ham muốn chơi cricket sau khi xem một trong những người bạn cùng trường của tôi bắt bóng bằng hai chiếc răng cửa của cậu ấy. Quả bóng đã thắng. Sau đó, tôi bị cám dỗ để tham gia đội bóng đá, nhưng lần gặp cuối cùng của tôi với trò chơi đó vẫn khiến tôi thất vọng.